Truy cập nội dung luôn

UBND Xã Bình Hải

Huyện Bình Sơn

Tỉnh Quảng Ngãi

Bình Sơn; Đẩy mạnh giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

19/07/2023 23:37    19

Thời gian qua, Tuổi trẻ Bình Sơn đã tổ chức đa dạng các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh thiếu niên bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú. Qua đây, góp phần nâng cao sự hiểu biết, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm, quyết tâm hành động của tuổi trẻ trong huyện trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh thiếu niên còn được các cấp bộ Đoàn- Hội- Đội trên địa bàn huyện Bình Sơn  triển khai đồng bộ và có hiệu quả thông qua các chương trình: “Khi tôi 18”; “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”….

Để giúp học sinh, hiểu đúng, tự hào và trân trọng về truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc ta qua các thời kỳ lịch sử, thời gian qua các cấp bộ Đoàn, Đội đã không ngừng phối hợp, tuyên truyền, đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi trường học. Hàng năm, các địa phương, đơn vị trong tỉnh tổ chức cho thanh niên, học sinh thăm quan, “về nguồn”, tìm hiểu các di tích lịch sử, di tích cách mạng; giao cho đoàn viên thanh niên dọn vệ sinh các di tích văn hóa - lịch sử...Trường THCS  Bình Hải được xem là đơn vị có nhiều hoạt động giáo dục truyền thống mang tính thiết thực, hiệu quả cao.  Anh Nguyễn Thanh Minh- giáo viên Tổng phụ trách đội Trường THCS Bình Hải cho biết: “Giáo dục truyền thống cho đội viên là nội dung luôn được Liên đội chú trọng. Do đó, trong các năm học, Ban giám hiệu đã chỉ đạo Liên đội, các giáo viên tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho các em học sinh bằng các hình thức trực quan, sinh động để giúp các em say mê, hứng thú hơn với nội dung học tập”. Theo đó, không chỉ là nghe giảng những kiến thức lịch sử trên lớp, học sinh còn được tham gia nhiều hoạt động tìm hiểu lịch sử, truyền thống quê hương, đất nước trong những buổi ngoại khóa hay các cuộc thi. Trong mỗi năm học, trường đều tổ chức hoạt động tham quan  di tích lịch sử, bảo tàng Chiến thắng Vạn Tường…

Ngoài ra,  các trường học  còn tổ chức sinh hoạt, ôn lại truyền thống, ý nghĩa của những ngày lễ lớn cho học sinh. Cụ thể, vào Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, trường thường mời các cô, chú là những nhân chứng lịch sử đến nói chuyện với học sinh trong tiết sinh hoạt dưới cờ, buổi sinh hoạt ngoại khoá.

Bên cạnh các hoạt động giáo dục, phát huy truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc, trong dịp lễ, tết,  được cơ sở Đoàn- Hội-Đội trên địa bàn huyện tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng người có công, gia đình khó khăn trên địa bàn.

Trong những ngày tháng 4 lịch sử, hướng tới kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong toàn huyện đã  đẩy mạnh tuyên chủ đề “Mừng ngày non sông thống nhất” thu hút đông đảo học sinh, tham gia. Bên cạnh đó, thông qua các kênh thông tin của tổ chức Đoàn, Hội, Đội, đặc biệt là hệ thống mạng xã hội facebook đã chuyển tải các ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng, những bài ca bất hủ, những câu chuyện về lịch sử hào hùng của dân tộc, những anh hùng trong chiến đấu…  cho thế hệ thanh, thiếu nhi thông qua nhiều hình thức đang được học sinh, hưởng ứng.

Văn nghệ tuyên truyền các ca khúc cách mạng

Lịch sử đã khẳng định vai trò, vị trí của thanh niên. Thanh niên Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác kế thừa truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, luôn phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, vươn lên, không quản ngại gian khổ, hy sinh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong Di chúc thiêng liêng, Bác Hồ đã căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Do vậy, việc đẩy mạnh quan tâm giáo dục truyền thống cách mạng, chính trị, tư tưởng cho ĐVTN sẽ giúp cán bộ, ĐVTN huyện Bình Sơn hiểu đúng, tự hào và trân trọng về truyền thống cách mạng; có bản lĩnh chính trị; từ đó khơi dậy niềm tự hào, phấn khởi của tuổi trẻ huyện Bình Sơn quyết tâm thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giúp thế hệ tuổi trẻ trong huyện hiểu sâu sắc hơn về lịch sử, khơi dậy niềm tự hào truyền thống cách mạng của dân tộc; nâng cao vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội, xây dựng quê hương Bình Sơn ngày càng phát triển./.

Xã Bình Hải | Cổng thông tin điện tử xã Bình Hải

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Văn phòng xã Bình Hải

Điện thoại: 0255.3851261

Địa chỉ: Thôn Vạn Tường, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Chung nhan Tin Nhiem Mang